Hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận thị xã Long Khánh là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Đồng Nai
Chia sẻ :

Ngày 29/12/2015, tại cơ quan Bộ Xây dựng, Hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận thị xã Long Khánh là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Đồng Nai đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh - Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Tham dự Hội nghị, đại diện cho chính quyền địa phương có ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UNBD tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo UBND và HĐND thị xã Long Khánh, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh tỉnh Đồng Nai. Hội đồng thẩm định gồm có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành TW, các Hội và Hiệp hội chuyên ngành, các Cục - Vụ chức năng thuộc Bộ Xây dựng.

 

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì Hội nghị thẩm định

Trình bày tóm tắt nội dung Đề án, Chủ tịch UBND thị xã Long Khánh - ông Hồ Văn Nam cho biết: thị xã Long Khánh là cửa ngõ phía Đông tỉnh Đồng Nai, nơi tiếp giáp giữa Vùng kinh tế chiến lược Đông Nam bộ với Vùng Tây Nguyên và miền Trung, tập trung nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua. Theo quy hoạch xây dựng Vùng Tp. Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Long Khánh được xác định là hạt nhân của vùng đô thị - công nghiệp ở cực đối trọng phía Đông của Vùng, bao gồm các đô thị Long Khánh, Dầu Giây, Long Thành, Gia Ray, Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu, và sẽ trở thành đô thị loại II trong tương lai không xa.

Qua hơn 20 năm phát triển kể từ khi được công nhận là đô thị loại IV (1994), và được công nhận là thị xã (năm 2003), Long khánh đã đạt những bước tiến đáng khích lệ trong phát triển kinh tế- xã hội, chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Kinh tế trên địa bàn phát triển ổn định trong những năm gần đây; đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 gấp 1,59 lần so với mức bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng (dịch vụ - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp). Đối chiếu với các quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về việc Phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng về việc Quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định 42/2009/NĐ-CP, thị xã Long Khánh đủ điều kiện để được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Được công nhận là đô thị loại III, Long Khánh sẽ có thêm động lực để tiếp tục phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phù hợp Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, cũng như các quy định hiện hành đã được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua.

Sau khi nghe các ý kiến phản biện của Bộ Nội vụ và Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng), và ý kiến đóng góp của các thành viên, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã nhất trí với toàn Hội đồng công nhận thị xã Long Khánh đạt chuẩn đô thị loại III, với điểm số trung bình 87,63. Thứ trưởng cũng lưu ý: bên cạnh những chỉ tiêu đạt rất cao - nhất là nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội - Long Khánh vẫn còn những chỉ tiêu chưa đạt và đạt thấp, như một số chỉ tiêu về hạ tầng đô thị. Do đó, để thị xã phát triển bền vững, xứng đáng là một trong hai cực phát triển của tỉnh Đồng Nai (là thành phố Biên Hòa và thị xã Long Khánh), UBND tỉnh và thị xã cần rà soát lại quy hoạch chung xây dựng thị xã Long Khánh đến năm 2020 (Quyết định số 3572/QĐ-UBND ngày 22/10/2007 của UBND tỉnh Đồng Nai), trên cơ sở đó đưa ra những định hướng phù hợp; chú trọng mô hình đô thị xanh cho thị xã; đưa ra chương trình phát triển đô thị phù hợp để kiểm soát tiến trình phát triển của thị xã trong lương lai.

Lê minh

--------------------------------------------------------------------------------------------

lượt xem: 4553   Trang trước    Lên đầu trang   

Tin cùng chuyên mục :

:

Loading...

Trong cuộc làm việc chiều ngày 01/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình ...

Liên kết website

Quảng cáo